Nguồn gốc Tết Nguyên ĐánÝ nghĩa của Tết Nguyên Đán là gì; vẫn rất nhiều người chưa biết được. Vậy bạn hãy đọc xem bài viết này có thể giúp bạn hiểu được; nguồn gốc Tết Nguyên Đán từ đâu nhé.

Nguồn gốc tết Nguyên đán Việt Nam
Nguồn gốc tết Nguyên đán Việt Nam

Tên gọi Tết Nguyên Đán Việt Nam

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản còn gọi là Tết

Lịch sử hình thành tết Việt Nam

Từ nguyên Chữ “Tết” do chữ “Tiết” mà thành. Hai chữ “Nguyên đán” có gốc chữ Hán; “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu hay sơ khai và “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm đầu tiên, cho nên đọc đúng phiên âm phải là “Tiết Nguyên Đán”.

Nguồn gốc ra đời Tết Nguyên Đán Việt Nam

Họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang từ năm Nhâm Tuất 2879 TCN. Thời gian Trị vì 2622 năm

Vào một hôm Lang Liêu nằm mộng được một vị Thần mách cho hãy lấy gạo nếp làm hai thứ bánh: bánh dầy và bánh chưng.

Lang Liêu làm theo lời Thần dặn. Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Hoàng tử Tiết Liêu trên mâm chỉ có hai tấm bánh chưng và bánh dầy. Hùng Vương thứ sáu lấy làm lạ hỏi lý do. Lang Liêu đem chuyện Thần báo mộng dạy cách làm, giải thích ý nghĩa của hai thứ bánh. Hùng Vương nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Lang Liêu.

Từ thời đó, người Việt đã ăn tết, bắt đầu có bánh chưng, bánh dầy nhờ sáng kiến của Lang Liêu – con trai thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6.

Ý nghĩa Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Tết nguyên đán được xem như là một mốc thời gian bắt đầu như; Lễ hội, thời tiết, mùa vụ…

Khi đón tết nguyên đán thì chính là đón một mùa xuân mới; mùa xuân mạng lại sự đâm chồi nẩy nở của sắc hoa, của những cánh rừng xanh bạt ngàn đổi màu sắc. Đánh dấu cho sự bắt đầu chuyển đổi Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Còn về Lễ hội; tại Việt Nam ta có 54 dân tộc sinh sống. Nên có đa dạng văn hóa bản sắc dân tộc được diễn ra theo từng địa phương, lễ hội; ở Miền Nam Việt Nam có thể ít lễ hội hơn, đối với các tỉnh thành Miền Bắc sau tết nguyên đán là những lễ hội diễn ra nhộn nhịp.

Một mùa xuân lại về sau những ngày tết ấm cúng bên người thân thì cũng là thời gian bắt đầu cho những vụ trồng trọt, chăn nuôi mới, những kế hoạch làm việc lại bắt đầu.

Qua những chia sẻ của Mina house về nguồn gốc tết nguyên đán, lịch sử hình thành tết, những ý nghĩa đậm nét của tết nguyên đán Việt Nam. Phần nào đó đã làm cho bạn cảm thấy hài lòng và hiểu thêm về một tết nguyên đán mà người ngời, nhà nhà đang háo hức đón chào. Cuối cùng Mina house chúc bạn cùng gia đình một năm mới An khang thịnh vượng – Vạn sự như ý.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời