Nhà hàng Việt gắn sao Michelin là gồm nhà hàng nào, được gắn mấy sao. Và sao Michelin là gì, cách thức đánh giá Michelin như thế nào mời bạn xem chi tiết.

Các nhà hàng Việt Nam được gắn sao Michelin

4 Nhà hàng tại Việt Nam được gắn 1 sao Michelin

4 nhà hàng tại Việt Nam tối nay lần đầu được trao một sao của Michelin Guide, tổ chức xếp hạng ẩm thực danh giá nhất thế giới.

4 nhà hàng Việt gắn sao Michelin gồm nhà hàng Anăn Saigon ở TP HCM; Gia, Hibana by Koki và Tầm Vị, đều ở Hà Nội.

  1. Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023.
  2. Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran – đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận.
  3. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội.
  4. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.

Vậy sao Michelin là gì

Sao Michelin đóng vai trò là yếu tố đáng mong đợi nhất của cẩm nang ẩm thực nổi tiếng The Michelin Guide được khai sinh từ năm 1900. Đây là tạp chí giới thiệu đặc sản và các địa điểm ăn uống chất lượng tại Anh và Ireland và đến ngày nay thì nó đã vượt ra phạm vi quy mô ẩm thực toàn cầu. Có thể nói, sao Michelin trong làng Ẩm thực cũng danh giá và cao quý như giải Grammy trong âm nhạc hay Oscar trong phim ảnh.

Michelin là gì

Tuy nhiên, số lượng sao vàng Michelin của mỗi nhà hàng sẽ không cố định mỗi năm. Vì ngoài việc trao tặng thì các chuyên gia Michelin sẽ tước đi số ngôi sao nếu nhà hàng không duy trì được chất lượng. Vì vậy, mỗi năm “cuộc đua” sao vàng Michelin đối với các Đầu bếp, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ăn uống cũng cực kỳ căng thẳng.

Các tiêu chuẩn của sao Michelin

Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp bậc khác nhau (theo thứ tự từ thấp đến cao): 1 – 2 – 3 sao. Tuy nhiên, cho đến ngày nay thì tiêu chuẩn chi tiết, cụ thể để đạt được sao Michelin thì vẫn không ai biết được nhưng với mỗi cấp độ sao thì chúng được phân định như sau:

– Một sao Michelin có nghĩa là nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung.

– Hai sao Michelin dành cho nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc.

– Ba sao Michelin nếu nhà hàng có phong cách ẩm thực đặc biệt, đạt đỉnh cao của ẩm thực.

Như vậy qua bài chia sẻ trên. Bạn hiểu được 4 nhà hàng Việt gắn sao Michelin ở mức 1 sao, tức là mức rất tốt so với mặt bằng chung của các nhà hàng.

Sao Michelin được đánh giá như thế nào?

Cứ mỗi năm. Thì các chuyên gia ẩm thực của Michelin Guide sẽ ẩn mình và đến các nhà hàng để thưởng thức ẩm thực. Công việc của các chuyên gia ẩm thực này luôn được giữ kín bí mật. Ngay cả với những người thân của họ để đảm bảo được tính khách quan, công bằng nhất. Sau khi thưởng thức dịch vụ ở nhà hàng. Họ sẽ cùng nhau thảo luận và đánh giá một cách công tâm nhất. Chính vì sự đánh giá khách quan như vậy. Nên giải thưởng này luôn được trân trọng bởi cả trong và ngoài thế giới ẩm thực.

Các yếu tố về Michelin

Theo quan sát của nhiều chuyên gia ẩm thực và các nhà quản lý nhà hàng.Tiêu chuẩn đánh giá Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố đồng bộ với nhau. Chúng sẽ bao gồm:

– Đầu tiên, chất lượng nguyên liệu phải đạt các yếu tố tươi, sạch, ngon.

– Kế đến. Món ăn của nhà hàng đó phải hội đủ các tiêu chuẩn. Hương vị món ăn ngon; trình bày đẹp mắt. Và chúng phải đặc biệt hơn chính món ăn đó ở các quán khác. Đặc biệt. Các tiêu chuẩn đó phải được đồng bộ với tất cả các món ăn có trong thực đơn.

– Cuối cùng, các tiêu chuẩn về phong cách trang trí, thái độ phục vụ của nhân viên, âm nhạc…  sẽ là yếu tố góp phần vào sự đánh giá của sao Michelin.

Tuy nhiên. Trong vài năm gần đây thì vẫn có vài quán ăn với phong cách vô cùng đơn giản vẫn được trao tặng sao Michelin. Nhưng tất nhiên. Thì chất lượng món ăn vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó giải thưởng Michelin từ lâu. Đã trở thành một lĩnh vực thú vị của những người làm ngành Ẩm thực.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời