Mùng 1 âm lịch nên làm gì để cả năm may mắn. Như bạn đã biết có thờ có thiêng có kiêng có lành là quan niêm tâm linh của ông cha ta vào những ngày đầu tháng và ngày rằm, nhất là ngày mùng một Tết Nguyên Đán. Vì vậy ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng là một ngày khởi đầu rất quan trọng của tháng mới. Nếu mọi việc trong ngày đầu tháng được thuận lợi thì cả tháng điều gặp may mắn. Để giúp bạn tăng vận may, đồng thời hóa giải vận xui không may mắn trong ngày đầu tháng. Vậy ngày mùng 1 nên làm gì để được may mắn? mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Mùng 1 tết nguyên đán làm gì may mắn nhất

Mùng 1 âm lịch nếu bạn làm những điều này để cả năm may mắn

1.1. Đi lễ chùa

Đi lễ chùa ngày mùng 1 đầu tháng và vào ngày Rằm đã trở thành thói quen của nhiều người dân Việt. Dù là người theo Phật giáo hay những người theo chủ nghĩa vô thần thì việc đi lễ đều được coi trọng. Vì khi lễ chùa, mọi người đều mong được các đấng bề trên, các vị thần Phật phù hộ, có công việc thuận lợi, cuộc sống gặp nhiều may mắn.

Đây đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người Việt từ ngàn đời nay. Theo tín ngưỡng, cha ông ta thường tin tưởng rằng việc đi lễ chùa đầu tháng thể hiện lòng thành với Đức Phật, sẽ được phù hộ cho cả tháng may mắn.

1.2. Thắp hương cầu may mắn

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán, bạn nên đi chùa thắp hương để cầu bình an, may mắn. Mong vận trình sự nghiệp lẫn tình duyên, sức khỏe được thuận lợi, hanh thông. Tuy nhiên để việc cầu nguyện thành hiện thật, bạn hãy thành tâm khấn bái và thắp hương theo số lẻ. Tuyệt đối không nên thắp hương số chẵn nhé.

Ăn những món ăn mang lại may mắn

Ăn các món ăn màu đỏ

Ăn uống là việc hàng ngày mà bất cứ ai cũng làm nhưng năm mới thì việc ăn món nào mang lại may mắn lại càng quan trọng hơn. Bởi nếu muốn một tháng mới may mắn thì gia chủ nên ăn những món có màu đỏ như xôi gấc, thanh long, dưa hấu, đu đủ…

Trong đó xôi gấc là sự lựa chọn hoàn hảo để dâng cúng và ăn vào ngày mùng 1 và Rằm. Tại sao lại ăn xôi gấc và trái cây có màu đỏ? Bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nhiệt huyết, hanh thông. Có màu đỏ xuất hiện trong gia đình vào 2 ngày này thì cả tháng dễ được “đỏ” và may mắn.

Ăn gà luộc

Ngoài ra, hãy ăn vào ngày này để lấy may. Gà luộc dường như đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những mâm lễ cúng của người Việt. Sự óng vàng của gà luộc tượng trưng cho sự giàu có và phú quý. Ăn gà luộc gia chủ có thể nhận được tài lộc trong tháng mới dồi dào.

Ăn canh mướp đắng

Ở miền Nam, theo tín ngưỡng nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thêm món canh mướp đắng nhồi thịt. Mướp đắng khi ăn có vị đắng đầu lưỡi, sau đó sẽ đến vị ngọt. Ăn món này, người dân mong muốn rằng cái khổ sẽ qua đi để thu hái về cái ngọt lành, may mắn trong những ngày tiếp theo.

Phát tâm ăn chay, phóng sinh làm việc thiện

Việc phóng sinh, ăn chay không chỉ là để biết ơn Đức Phật và còn thể hiện sự tích công quả, xóa tội nghiệp của gia chủ. Làm việc thiện sẽ giúp mọi người được thanh thản hơn, tự thu hút may mắn và cát lành. Những việc làm trên không chỉ vì cầu mong tài lộc mà làm, khi thực hiện cần xuất phát từ tâm để các đấng bề trên chứng giám.

1.5. Lì xì đầu năm

Phong bao lì xì không chỉ là một món quà lưu niệm ý nghĩa mà còn thể hiện phong tục tập quán của người Việt trong ngày tết. Người lớn thường lì xì cho con cháu mong các cháu luôn khỏe mạnh, chăm ngoan, hiếu thảo và vâng lời ông bà bố mẹ. Con cháu mừng tuổi bố mẹ, ông bà là cầu chúc cho những bậc bề trên của mình một năm mới khỏe mạnh, trường thọ.

Bên cạnh đó, lì xì còn có ý nghĩa nữa là cầu chúc nhiều may mắn, phát đạt. Nên mỗi khi Tết đến đi đâu cũng thấy người người mừng tuổi nhau nghĩa là cầu mong những gì tốt đẹp nhất đến với nhau trong cuộc sống.

1.6. Viết 3 điều ước

Đi chùa cầu Phật, viết lên trên thẻ giấy hoặc gỗ 3 điều ước của mình trong năm mới gắn lên tượng Phật, lên cây cổ thụ trong chùa và nó sẽ thành sự thật là quan niệm của người Việt xưa. Những điều ước được nhiều người cầu mong và viết nhất là hạnh phúc, bình an và tài lộc đến cho mình và gia đình.

1.7. Tinh thần thoải mái, cười nhiều

Tết đến, xuân về, mọi người Việt Nam chúng ta như muốn gạt bỏ tất cả mọi lo toan, vất vả sau một năm làm việc để nghỉ ngơi, đoàn tụ bên người thân và gia đình. Năm mới phải luôn giữ bầu không khí vui vẻ, thoải mái để mong vận may sẽ đến với bản thân, gia đình. Mang niềm vui tránh xa nỗi buồn là mong muốn của bất cứ ai.

1.8. Chúc Tết họ hàng

Năm mới mọi người cùng chúc Tết nhau đã thành thông lệ của người Việt. Mùng 1 xông nhà, đạp đất và chúc nhau những lời tốt đẹp để mong một năm mới đầy hạnh phúc, may mắn cho nhau. Những lời chúc tốt đẹp dành cho gia đình, anh em, bạn bè trong ngày tết luôn khiến chúng ta vui vẻ, cảm thấy ấm áp.

Sử dụng vật phẩm phong thủy mang lại may mắn

Tùy thuộc vào từng mệnh mà bạn nên mang những đồ vật khác nhau để mang lại sự may mắn cho mình.

2.1. Mệnh Mộc nên mang Muối

Mệnh Mộc mang theo muối là hợp nhất vì ngày mùng 1 đầu tháng, những người mệnh Mộc nên bỏ tí muối trắng bên người. Bởi muối trắng đại diện cho mệnh Kim, nó sẽ giúp bản mệnh thuận lợi trong mọi việc làm ăn, kinh doanh, hút tài vận may. Tốt nhất bạn hãy dùng giấy bạc gói một ít muối và cho vào ví. Đây được xem là lá bùa bình an và may mắn cho người mệnh Mộc.

2.2. Mệnh Kim nên mang ít Đất

Mệnh Kim mang theo đất, bởi tuân theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành, Thổ sinh Kim cho nên ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng nên bỏ tí đất vào trong ví. Cách làm này sẽ giúp bạn hút thêm tài lộc, vận may. Mọi việc làm ăn trở nên thuận lợi và hanh thông hơn.

2.3. Mệnh Thủy nên mang Bạc

Theo bạn mệnh thủy nên mang gì vào ngày mùng 1? Mệnh Thủy nên mang theo bạc nhé, để thu hút vận khí tốt lành cho người mệnh Thủy. Bạn nên sử dụng một số vật phẩm phong thủy tượng trưng, liên quan đến bạc. Chẳng hạn như bạn đeo trang sức bằng bạc,… Sử dụng bạc bên người sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an.

2.4. Mệnh Hỏa nên mang Gỗ, Mã não đỏ

Mệnh Hỏa mang theo gỗ hoặc mã não đỏ sẽ rất hợp vì theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Mộc sinh Hỏa. Trong đó gỗ tượng trưng cho Mộc, lửa tượng trưng cho Hỏa. Vì vậy nếu ngày mùng 1 đầu tháng bạn mang vật phẩm bằng gỗ bên mình sẽ mang lại nhiều may mắn. Chuyện làm ăn kinh doanh trở thuận lợi, phát tài phát đạt.

Đối với những người mệnh Hỏa có tính nóng nảy không có khiếu ăn nói hãy mang theo bên mình mã não đỏ. Nó sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp của mình để  tiến xa hơn trong các mối quan hệ.  Đồng thời nhận được nhiều may mắn để thay đổi cuộc đời của mình

2.5. Mệnh Thổ nên mang Lửa

Mệnh Thổ mang theo vật phẩm liên quan đến lửa như bật lửa hoặc bao diêm. Bởi vật phẩm này đại diện cho mệnh Hỏa, mà Hỏa sinh Thổ nên rất tốt cho việc cầu may mắn trong ngày mùng 1 đầu tháng. Vật phẩm liên quan đến Hỏa sẽ giúp bạn tăng vận khí, hút tài lộc và vận may trong vận trình sự nghiệp lẫn tình duyên, sức khỏe.

III. Những điều cấm kỵ không nên làm vào mùng 1 Tết

Kiêng đi cắt tóc: Nhiều người có quan niệm rằng nếu cắt tóc đầu tháng hoặc ngày rằm thì cả tháng tiền của sẽ bị tiêu hao, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Do 2 ngày này người âm khí nặng có thể ảnh hưởng rất lớn đến bản thân.

Kiêng đi thăm phụ nữ sinh đẻ: Điều này được truyền từ thời ông cha, không nên đi thăm phụ nữ mới đẻ, nhất là vào ngày mùng 1. Có thể mang lại những điều không may cho cả bản thân và cho trẻ mới sinh.Vậy nên để tốt cho cả 2 bên chúng ta nên tránh thăm hỏi nhau vào 2 ngày này.

Kiêng ăn một số món mang lại vận xui như thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt, ngan…: Những món ăn này thường có mùi tanh, người xưa quan niệm đó là món không nên ăn, dễ mang lại điều xui rủi cho gia chủ.

Kiêng mặc trang phục trắng và đen: Trắng và đen là hai màu sắc trái ngược nhau và thường được mặc trong những dịp như tang lễ. Bởi thế, ngày mùng 1, hôm rằm tránh mặc những trang phục chỉ có 2 màu này.

Kiêng cho vay mượn tiền: Đầu tháng mà bạn cho người khác vay mượn tiền thì cả tháng bạn điều vướng phải vấn đề này. Có vay nhưng không có trả ảnh hưởng đến tài lộc, tiền của của bản thân. Nếu bạn không kiêng cử điều này thì trong tháng bạn sẽ vướng phải nhiều chuyện xui xẻo, mất tiền, nợ nần. Các mối quan hệ trở nên xa cách vì tiền bạc.

Kiêng làm vỡ đồ dùng: Đây là một trong những điều bạn cần kiêng cử trong ngày mùng 1 đầu tháng. Nếu trong ngày đầu tháng mà bạn làm vỡ bát đĩa, ấm chén thì cả tháng bạn sẽ gặp nhiều chuyện xui xẻo đeo bám. Tình cảm trở nên bất lợi, gia đạo bất hòa.

Không quét nhà: Theo chuyện xưa của thì quét nhà trong ngày tết là điều đại kỵ, nhất là quét nhà trong ngày mùng 1 âm lịch. Quét nhà, hốt rác đem đổ đi tức là đổ cả tài lộc, may mắn trong cả năm của gia đình mình. Vì vậy, nên dọn nhà để đón tết và nếu nhà chưa thật sự bẩn vì khách đến chúc tết thì các gia đình Việt cũng chỉ dọn gọn vào 1 góc chứ không bao giờ quét sạch và đổ rác đi.

Xem thêm

Nguồn gốc tết nguyên đán

 

Chia sẻ bài viết:

Trả lời