Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ hợp tác du lịch với Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

“Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, mở cửa du lịch, hàng không. Đoàn khách nước ngoài đầu tiên trở lại Việt Nam sau khi Chính phủ mở cửa du lịch ngày 15/3 là du khách Mỹ”, người đứng đầu Chính phủ nói tại hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam – Mỹ, chiều 17/5 (sáng 18/5 giờ Hà Nội), tại San Francisco, Mỹ.

Hội nghị có chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam) do Vietnam Airlines, Thien Minh Group và Saigon Tourists tổ chức nhằm giới thiệu đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Mỹ và thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp hai nước. Hội nghị truyền tải thông điệp về sự phục hồi, mở cửa và phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sau hai năm đại dịch, triển vọng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ trong tương lai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch là trụ cột trong quan hệ Việt Nam – Mỹ. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch, thương mại hai chiều vẫn đạt 112 tỷ USD, chiếm gần một phần ba tổng kim ngạch thương mại Mỹ – ASEAN. Bình quân tăng trưởng thương mại hai chiều đạt khoảng 17-20% mỗi năm. Mỹ là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thứ 9 của Mỹ. Thương mại hai nước đã góp phần đưa Việt Nam thành một trong 20 quốc gia có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Với nền tảng đó, Thủ tướng kỳ vọng quan hệ hợp tác giữa hai bên trên lĩnh vực kinh tế sẽ ngày càng phát triển. Ông cho biết, Việt Nam ưu tiên một số lĩnh vực như phát triển thị trường vốn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, thương mại và du lịch. Vì vậy, lãnh đạo Chính phủ đề nghị các đối tác Mỹ nghiên cứu, tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực này.

“Trong số du khách đến Việt Nam, Mỹ liên tục đứng trong top đầu về lượt người”, Thủ tướng nói, cho biết trước đại dịch, lượng khách du lịch từ Mỹ đạt hơn 746.000 lượt năm 2019, tốc độ tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2014-2019 là 11%.

hủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam – Mỹ, chiều 17/5 (sáng 18/5 giờ Hà Nội), tại San Francisco, Mỹ.

Nói về các sản phẩm đặc sắc của du lịch Việt Nam để thúc đẩy phát triển du lịch sau mở cửa, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết hãng có đường bay thẳng Mỹ – Việt Nam, giúp nhanh kết nối thương mại, du lịch hai nước. Hiện Vietnam Airlines khai thác bốn chuyến bay mỗi tuần giữa San Francisco và TP HCM bằng tàu bay thân rộng Airbus A350, Boeing 787 và dự kiến tăng tần suất bay thẳng hằng ngày vào năm 2023, đồng thời nghiên cứu mở đường bay chuyên chở hàng hóa giữa TP HCM và Los Angeles.

Đại diện Thiên Minh Group thì cho biết với các thương hiệu khách sạn như Victoria Hotels & Resorts, thủy phi cơ của Hàng không Hai Au, cũng như nhiều thương hiệu lữ hành khác, Tập đoàn sẵn sàng giới thiệu lại các dịch vụ, sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch trải nghiệm đặc sắc đã được làm mới. Từ hè 2022, iVIVU, thành viên của Thiên Minh, đã cung cấp các tour đi Mỹ cho người Việt tìm kiếm những trải nghiệm riêng tư và đặc sắc.

“Từ những ngày đầu thành lập với những tour du lịch mạo hiểm hay những chuyến bay thuỷ phi cơ ngắm Di sản Tự nhiên Thế giới vịnh Hạ Long từ trên cao hoặc gần đây nhất là trải nghiệm sang trọng trên dòng sông Mekong với từ Cần Thơ, du lịch Việt Nam đã có thêm nhiều sản phẩm đáng tự hào”, đại diện Thiên Minh Group nói.

Còn Saigontourist Group khẳng định sẽ tận dụng tối đa thế mạnh về mạng lưới đối tác tại Mỹ và Bắc Mỹ, góp phần quảng bá du lịch Việt Nam và TP HCM, đẩy mạnh hồi phục và tăng cường thu hút du khách từ các thị trường này.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam đã giao lưu, trao đổi với đối tác Mỹ về những mặt hàng, dịch vụ tiềm năng có thể nhập khẩu về Việt Nam, các cơ hội đầu tư kinh doanh ở Mỹ. Saigontourist Group, Thiên Minh Group và Vietnam Airlines đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác với nhiều đối tác du lịch quan trọng của Mỹ.

Đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, Vietnam Airlines và đại diện của Emission Resources trao biên bản ghi nhớ về hợp tác xuất khẩu vải và nông sản. Ảnh: Nhật Bắc

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện này và nhấn mạnh hàng không, du lịch, giáo dục… đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước. Trước đại dịch, có 30.000 sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Mỹ. Ông cam kết sẽ triển khai các giải pháp nhằm đưa con số này tăng gấp đôi trong tương lai, đồng thời đưa ngày càng nhiều sinh viên, học sinh Mỹ sang học tập tại Việt Nam.

Sự kiện cũng giới thiệu tới đông đảo đối tác, người tiêu dùng Mỹ về những nông sản nổi bật của Việt Nam. UBND tỉnh Bắc Giang, Vietnam Airlines và các đối tác Mỹ đã ký kết biên bản hợp tác về xúc tiến xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều và nông sản Bắc Giang.

Vietjet và UPS, tập đoàn vận chuyển và hậu cần hàng đầu thế giới, thỏa thuận vận chuyển hàng hóa quốc tế thông qua mạng bay và hạ tầng giao nhận rộng khắp trong khu vực và toàn cầu của hai bên.

Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với du khách quốc tế, những yêu cầu về xét nghiệm cũng vừa được dỡ bỏ từ ngày 15/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Mỹ từ 11/5, bắt đầu tham dự chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ diễn ra ngày 12-13/5, đồng thời thăm và làm việc tại Mỹ, Liên Hợp Quốc, dự kiến kéo dài đến 17/5./ Nguồn vnexpress – Hoàng Thùy

Chia sẻ bài viết:

Trả lời