Nguồn gốc Lễ Giáng Sinh Noel hay còn gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas; Vậy nguồn gốc Lễ Giáng Sinh có từ khi nào và du nhập vào Việt Nam từ năm bao nhiêu.

Ý nghĩa và nguồn gốc Lễ Giáng Sinh và du nhập vào Việt Nam khoảng 1533

Ý nghĩa và nguồn gốc Lễ Giáng Sinh là một ngày lễ lớn; của văn hóa Phương Tây của người kito giáo; công giáo; tin lành và du nhập vào Việt Nam khoảng từ năm 1533 đến thời điểm hiện tại.

Nguồn gốc Lễ Noel Christmas

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là; lễ Thiên Chúa giáng sinh; Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời; theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo.

Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem; thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine); lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã; khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2 đây chính là dấu mốc lịch sử là nguồn gốc Lễ Giáng Sinh Noel bắt nguồn từ đây.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày; 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày; 24/12 bởi theo lịch Do Thái; thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”; còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như; ở Nga; Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này; cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Nguyên thủy, lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình; người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng linh đình. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel là từ tiếng Pháp Noël; dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Ý nghĩa lễ Giáng sinh

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël…

Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình: ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế” – đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Ý nghĩa tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ).

Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau.

Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ.

Qua những thông tin trên có thể giúp bạn nắm được thông tin cơ bản nguồn gốc Lễ Giáng Sinh Noel, Christmas và phấn khởi chào đón cùng người thân đi chơi lễ từ chiều tối 24 và ngày 25 tháng 12 hàng năm.

Xem thêm

Trang trí Noel đẹp

Chia sẻ bài viết:

Trả lời