Việc trồng nho tập trung kết hợp với du lịch sinh thái là mô hình mới thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận khám phá và trải nghiệm.

Những năm qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Với lợi thế về sản xuất cây nho, táo và vườn trầu, người dân xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước đang đẩy mạnh phát triển vùng trồng nho tập trung kết hợp với du lịch sinh thái miệt vườn. Đây là mô hình mới thu hút đông đảo du khách đến Ninh Thuận khám phá và trải nghiệm.

Xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận là địa phương thuần nông, nhiều năm qua ngoài sản xuất lúa, người dân còn phát triển diện tích cây nho, cây táo với diện tích 311 ha. Riêng thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận hiện có trên 130 hộ thực hiện mô hình trồng nho theo chuẩn VietGAP, trong đó có 30 ha gắn với hoạt động du lịch sinh thái miệt vườn.

Trồng nho kết hợp làm du lịch sinh thái cho hiệu quả kinh tế cao
Vườn nho thu hút lượng khách trong nước và nước ngoài

Anh Phan Thanh Bình, một khách du lịch đến từ tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến với vườn nho của tỉnh Ninh Thuận, anh và gia đình cảm thấy sảng khoái tận hưởng không khí và vẻ đẹp của vườn nho, nhất là khi vườn nho có cả màu xanh, tím của trái chín.

Trồng nho kết hợp làm du lịch sinh thái cho hiệu quả kinh tế cao
Khách thăm quan đông vui tại vườn nho

Các hộ gia đình làm du lịch sinh thái miệt vườn ở xã Phước Thuận còn được các kỹ sư nông nghiệp, các cán bộ văn hóa hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng nho theo tiêu chuẩn Vietgap và những kiến thức về ứng xử văn hóa với du khách.

Ông Bùi Văn Hiệp, một người dân ở địa phương chia sẻ, bà con nông dân rất đồng tình với chương trình của Vietgap này. Chương trình trồng nho theo chuẩn Vietgap mang hiệu quả, năng suất, quảng bá được thương hiệu cây nho Ninh Thuận.

Mô hình du lịch sinh thái miệt vườn đang được các hộ trồng nho tham gia tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế trong việc gắn kết các sản phẩm nông nghiệp đặc thù của địa phương với hoạt động du lịch.

Để phát huy tiềm năng hiện có về du lịch sinh thái, miệt vườn tại địa phương, ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cho biết, việc gắn kết các sản phẩm đặc trưng vào du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn đang được địa phương đẩy mạnh.

“Xã tập trung công tác quy hoạch để tập trung các vùng nho tập trung và các làng nghề. Ví dụ như làng nghề trầu cau, làng nghề bánh hỏi… gắn với sản phẩm đặc thù địa phương hiện có như dê cừu và các sản phẩm sao nho tươi, sao táo để phục vụ và hấp dẫn khách du lịch”, ông Thuận cho biết.

Cuộc sống của người dân vùng quê xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đang ngày càng khởi sắc. Tiềm năng và lợi thế được khai thác hiệu quả, thu hút nhiều du khách tìm đến tham quan, trải nghiệm mô hình du lịch – nông nghiệp đặc sắc và hấp dẫn của địa phương. Qua đó,góp phần nâng cao thu nhập gia đình, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái miệt vườn theo hướng bền vững./. (Nguồn doanhnghiepvn)

 

Chia sẻ bài viết:

Trả lời