Việc nhà nước tăng cường hợp tác với khu vực tư nhân đã góp phần làm nên thành công của ngành du lịch Việt Nam trong 10 năm qua, theo chủ tịch WTA.

Ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập; tổ chức World Travel Awards (WTA – Giải thưởng Du lịch thế giới) có buổi chia sẻ với VnExpress về; một số thành tựu của du lịch Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập; tổ chức World Travel Awards (WTA – Giải thưởng Du lịch thế giới) có buổi chia sẻ với VnExpress về một số thành tựu của du lịch Việt Nam trong thời gian qua.

Việt Nam trước những thành tựu đạt được của du lịch

– Du lịch Việt Nam trong những năm gần đây; được vinh danh tại nhiều hạng mục của giải thưởng du lịch thế giới. Điều này chứng minh điều gì về vị thế của du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, thưa ông?

– Giải thưởng World Travel Awards được bình chọn bởi; các nhà điều hành du lịch; giới truyền thông và công chúng. Số lượng giải thưởng đạt được trong những năm gần đây cho thấy; hình ảnh Việt Nam ngày càng được biết đến rộng rãi trên thế giới.

– Ông đánh giá như thế nào về; sự phát triển bùng nổ của du lịch Việt Nam trong thập kỷ qua và thời gian tới?

– Nếu tôi phải xác định một yếu tố; đằng sau sự thành công, thì đó là cách mà chính phủ Việt Nam đã hợp tác với khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho du lịch phát triển.

Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của; du lịch, lữ hành vào GDP quốc gia và hiện là; một trong số ít quốc gia có chính sách mở cửa thông thoáng nhất bao gồm; không tiêm chủng; không cần cách ly y tế; không yêu cầu kiểm tra Covid-19 và không cần khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Những điểm du lịch đáng chú ý

– Những điểm đến nào tại Việt Nam mà ông đánh giá cao trong giai đoạn sắp tới?

– Tôi yêu khung cảnh núi non đầy ngoạn mục của Sa Pa và đặc biệt thích Hotel de la Coupole – Mgallery, một khách sạn đầy mê hoặc và là địa điểm được yêu thích ở phân khúc khách sạn sang trọng tại Sa Pa. Nơi đây là sự pha trộn thật đẹp giữa nỗi nhớ Việt Nam và âm hưởng Pháp tại Đông Dương.

Không gian kiến trúc khách sạn Hotel De La Coupole – Mgallery. Ảnh: Sun Group

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là một thành phố tuyệt vời với những bãi biển đẹp. Khách sạn yêu thích của tôi là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng). Đây không chỉ là một khu nghỉ dưỡng đẹp mà còn là điểm đến của du lịch xanh. Năm 2019, nơi đây được WTA vinh danh là “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường hàng đầu châu Á”.

Giải thưởng về du lịch

– Nhiều người ví von Giải thưởng Du lịch thế giới; giống như “Giải Oscar của ngành du lịch”, ông nghĩ gì về sự so sánh này?

– Tôi thành lập Giải thưởng Du lịch thế giới vào năm 1993 với mục tiêu; ghi nhận; khen thưởng và tôn vinh sự xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực; chính của ngành du lịch và lữ hành. Năm nay; chúng tôi kỷ niệm 29 năm thành lập và mục tiêu vẫn giống như khi mới bắt đầu là thúc đẩy các tiêu chuẩn trong ngành bằng cách đưa ra đánh giá với các tổ chức dẫn đầu trong lĩnh vực.

Tôi rất vui khi thấy thương hiệu Giải thưởng Du lịch thế giới được công nhận trên toàn thế giới. Tôi đã nhìn thấy biểu tượng của chúng tôi ở khắp nơi, từ bảng quảng cáo tấm lớn ở sân vận động Etihad, Manchester đến các khu nghỉ dưỡng hẻo lánh ở Patagonia. Và tất nhiên, sự so sánh với giải Oscar là điều khiến tôi cảm thấy tự hào.

Chia sẻ Ông Graham Cooke – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập tổ chức World Travel Awards

– Ông nghĩ sao về việc nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác của các giải thưởng được trao trong giai đoạn dịch Covid-19, khi nhiều hoạt động du lịch bị tạm ngưng?

– Covid-19 có những tác động xấu đến nhiều mặt đời sống xã hội của tất cả mọi người, trong đó có những người tham gia vào lĩnh vực du lịch, lữ hành và khách sạn. Mặc dù có thể trì hoãn chương trình nhưng mục tiêu của World Travel Awards là phục vụ và hỗ trợ ngành du lịch toàn cầu. Chúng tôi nhận được nhiều phản hồi từ ngành du lịch là rất cần tiếp tục nỗ lực trong việc thúc đẩy và hỗ trợ cho du lịch thế giới.

Nhằm kích thích và tiếp thêm động lực cho; những nỗ lực phục hồi của ngành du lịch toàn cầu trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã ra mắt sáng kiến cung cấp thông tin miễn phí, lời khuyên, hỗ trợ tiếp thị và quảng bá cho cộng đồng du lịch.

Du lịch Việt Nam trong năm 2020

Trong năm 2020, chúng tôi cũng đã ghi nhận số phiếu bầu hàng tháng kỷ lục từ người dùng, trong khi trang web của WTA nhận được nhiều lưu lượng truy cập tìm kiếm hơn bất kỳ năm nào trước đó. Điều này cho thấy sự khao khát đi du lịch chưa bao giờ mạnh mẽ hơn, đồng thời giúp những đề cử và người chiến thắng WTA là lựa chọn hàng đầu mà du khách khi họ có thể đặt vé du lịch sau dịch.

– Tại Việt Nam, sự đầu tư cho cơ sở hạ tầng từ các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup… đã giúp nhiều điểm đến phục hồi và thu hút khách du lịch. Ở góc độ chuyên gia du lịch quốc tế, ông đánh giá như thế nào về vai trò của các nhà đầu tư đối với sự phát triển của một ngành du lịch?

— Tập đoàn Sun Group đã và đang nâng cao vị thế của thành công du lịch Việt Nam khi các khu nghỉ dưỡng như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và Hotel de la Coupole – Mgallery đều đoạt giải thưởng WTA. Điều này giúp tiếp tục củng cố danh tiếng của ngành du lịch Việt Nam như một điểm đến hàng đầu.

Trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Ảnh: Sun Group
Những ấn tượng về du lịch

Tôi sẽ không bao giờ quên chuyến thăm đầu tiên đến InterContinental Danang Sun Peninsula Resort ngay sau khi khai trương vào năm 2014. Tôi nghĩ Sun Group đã đưa khái niệm “sang trọng” lên một tầm cao mới với khu nghỉ dưỡng này. Thật đáng mừng ki thấy Sun Group vẫn tiếp tục kế hoạch mở rộng danh mục đầu tư khách sạn và gặt hái nhiều thành tựu như hiện nay.

– Ông có đề xuất gì để thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam phát triển?

– Chính phủ Việt Nam đang đóng một vai trò lớn trong việc hỗ trợ ngành du lịch trong nước, khi hiểu được sự đóng góp của du lịch và lữ hành vào GDP quốc gia. Việt Nam cần tiếp tục với “công thức chiến thắng” này.

Nguồn vnexpress – Hoàng Khải

Chia sẻ bài viết:

Trả lời