Thế mạnh du lịch sinh thái Việt Nam; Việt Nam nằm ở vành đai khí hậu nhiệt đới gió mùa, lãnh thổ Việt Nam trải dài trên 15 độ vĩ tuyến với 3/4 là địa hình đồi núi và cao nguyên, với hơn 3200 km đường bờ biển

Hàng ngàn hòn đảo…, và trên lãnh thổ đó là nơi sinh sống của cộng đồng gồm 54 dân tộc với lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, đấu tranh giữ nước với những chiến công oanh liệt, cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ tạo ra nét đặc trưng riêng, nhiều di tích văn hóa lịch sử nên Việt Nam có nhiều điều kiện phát triển du lịch sinh thái.

the manh du lich viet nam
Thế mạnh ngành du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái Việt Nam

Theo định hướng chiến lược phát triển du lịch đã được Chính Phủ phê duyệt. Căn cứ Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Công ty AQUA MINA luôn ý thức được rằng sự phát triển của đất nước là nằm ở sự nỗ lực từ người dân, doanh nghiệp phối hợp cùng các cấp lãnh đạo địa phương đến các cơ quan ban ngành, mới tạo ra sức mạnh thúc đẩy ngành du lịch kinh tế mũi nhọn Việt Nam ở vị thế cao.

Dựa vào các điều kiện thuận lợi AQUA MINA cho ra đời sản phẩm Mina house nhà tròn lắp ráp ứng dụng vào nhà ở, sự kiện đặc biệt là Resort du lịch, FarmStay khu du lịch sinh thái nhằm tạo một bước ngoặt bằng sản phẩm độc lạ, tính thẩm mỹ chính phục đến cả người khó tính cũng phải hài lòng.

du lich sinh thai viet nam
Thế mạnh du lịch sinh thái

Căn cứ vào sự phân bố về mặt không gian của các vùng sinh thái đặc thù với sự có mặt của các loài sinh vật đặc hữu, cũng như căn cứ vào các điều kiện về kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng các vùng miền khác nhau…,

Trong tương lai định hướng tổ chức không gian cho hoạt động du lịch sinh thái ở Việt Nam có thể theo các hướng sau:

– Vùng núi và ven biển Đông Bắc; bao gồm các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng. Các giá trị du lịch sinh thái ở khu vực này là hệ sinh thái trên núi đá vôi, hệ sinh thái đất ngập nước, hệ sinh thái san hô… Tiêu biểu là khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Sơn, Hữu Liên – Lạng Sơn; vườn quốc gia Ba Bể – Bắc Kạn; hồ Núi Cốc – Thái Nguyên; vườn quốc gia Bái Tử Long – Quảng Ninh; vườn quốc gia Cát Bà – Hải Phòng; hệ sinh thái san hô ở khu vực Hạ Long và Cát Bà… Các loại hình du lịch sinh thái có thể tổ chức được bao gồm tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái đặc thù, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển.

– Vùng núi Tây Bắc – Hoàng Liên Sơn; không gian hoạt động du lịch sinh thái ở vùng này chủ yếu bao gồm phần phía Tây của 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu với vùng sinh thái núi cao Sapa – Fan Xi Păng có nhiều loài sinh vật ôn đới và vườn quốc gia Hoàng Liên nơi có tới 38 loài động vật thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ. Các loại hình du lịch sinh thái có thể tổ chức được ở khu vực này bao gồm: tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái vùng núi cao, du lịch mạo hiểm.

– Vùng đồng bằng sông Hồng; với không gian chủ yếu thuộc các tỉnh Hà Tây, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình. Trên phạm vi không gian vùng du lịch sinh thái này có 4 vườn quốc gia là Ba Vì, Tam Đảo, Xuân Thủy và Cúc Phương. Căn cứ vào các đặc điểm sinh thái tự nhiên và điều kiện có liên quan hoạt động du lịch sinh thái ở vùng này chủ yếu là tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái đặc thù kết hợp với thắng cảnh và du lịch văn hóa.

– Vùng Bắc Trung Bộ; bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và khu vực Đông Nam Thừa Thiên – Huế, phần phía Tây Đà Nẵng và Quảng Nam. Địa bàn này được đánh giá có tính đa dạng sinh học cao với nhiều vườn quốc gia (Bến En, Pù Mát, Vũ Quang, Phong Nha Kẻ Bàng, Bạch Mã) là những khu rừng nguyên sinh rộng lớn. Đây cũng là vùng mà trong thời gian qua đã phát hiện 3 loài thú mới là Sao la, Mang lớn và Voọc Hà Tĩnh. Ngoài tính đa dạng sinh học, ở vùng này còn có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với động Phong Nha được công nhận là di sản thế giới. Chính vì vậy tiềm năng du lịch sinh thái ở vùng này là rất lớn. Các loại hình du lịch sinh thái có thể tổ chức được ở khu vực này bao gồm: tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển…

– Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; bao gồm phần phía Tây của Tây Nguyên, một phần phía Bắc Lâm Đồng xuống đến Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Các hệ sinh thái điển hình của vùng bao gồm hệ sinh thái rừng khộp mà tiêu biểu ở Yok Đon, hệ sinh thái đất ngập nước ở Hồ Lắc, hệ sinh thái vùng núi cao ở Ngọc Linh, Bidoup – Núi Bà, hệ sinh thái san hô ở Nha Trang, hệ sinh thái cát ở Mũi Né… Đây là vùng tập trung nhiều hệ sinh thái điển hình và cũng là nơi được thế giới công nhận có tính đa dạng sinh học cao, là nơi duy nhất ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á có đủ 4 loài bò xám và bò sừng xoắn và cũng là nơi còn có nhiều loài chim, thú, bò sát, cá, các loài thực vật thuộc diện quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam và trên thế giới. Các loại hình du lịch sinh thái có thể tổ chức được ở khu vực này bao gồm: tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển.

– Vùng Đông Nam Bộ; không gian chủ yếu bao gồm khu vực vườn quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng – Bình Phước – Đồng Nai), vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh)… Tính đa dạng sinh học của vùng này cũng được đánh giá là khá cao với nhiều hệ sinh thái điển hình, trong đó đáng chú ý là các hệ sinh thái ở Cát Tiên với loài tê giác Giava… Các loại hình du lịch sinh thái chủ yếu có thể tổ chức được ở vùng này bao gồm: tham quan nghiên cứu các hệ sinh thái điển hình, du lịch mạo hiểm…

– Vùng đồng bằng sông Mê Kông; với 2 hệ sinh thái điển hình là đất ngập nước và rừng ngập mặn, không gian hoạt động du lịch sinh thái ở vùng này chủ yếu tập trung ở các tỉnh dọc sông Mekông và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Rừng ngập mặn Cà Mau; Tràm Chim Đồng Tháp – nơi bảo tồn loài sếu cổ trụi; các vườn quốc gia U Minh Thượng, Phú Quốc là những nơi có giá trị đặc biệt cho hoạt động du lịch sinh thái. Ngoài ra, các miệt vườn, đặc biệt trên các cù lao dọc sông Tiền, sông Hậu… là những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của vùng. Tính độc đáo của hoạt động du lịch nói chung, du lịch sinh thái nói riêng ở vùng đồng bằng sông Mekông là du lịch sông nước, miệt vườn.

Trong tương lai không xa, với sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người dân, doanh nghiệp cùng toàn ngành dưới sự đạo của Tổng cục Du lịch theo định hướng mà Đảng và Nhà nước đã chỉ rõ, chắc chắn du lịch sinh thái sẽ là tiền đề để phát triển du lịch bền vững, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Cơ hội cho cá nhân, tổ chức đột phá về ngành hãy liên hệ ngay 1800 6071 (miễn phí cước gọi tới) được tư vấn miễn phí ưu đãi cho nhà đầu tư nhanh nhất.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời