Thủ tục đăng ký kinh doanh homestay; trong kinh doanh đúng thủ tục hợp thức về mặt pháp lý; Bạn cần phải hoàn thành thủ tục cấp phép kinh doanh homestay tại nơi bạn muốn đăng ký kinh doanh.

Sau đây là những thủ tục đăng ký kinh doanh homestay đầy đủ chi tiết nhất, bạn có thể xem là hoàn thành từng bước dễ dàng không cần lo sợ rờm rà khó khăn

thu tuc dang ky kinh doanh homestay
Thủ tục đăng ký kinh doanh homestay(ảnh minh họa)

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh homestay

 1. Hồ sơ thành lập

  • Đơn đề nghị cấp giấy đăng ký kinh doanh
  • Hợp đồng thuê nhà photo.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ nhà photo
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc những giấy tờ chứng thực hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

 2. Nộp hồ sơ:

  • Nộp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư cấp quận/ huyện trở lên.
  • Nhận giấy hẹn và đến lấy kết quả

 3. Điều kiện hạn chế chủ sở hữu:

  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử;
  • Người đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề có liên quan…

 4. Điều kiện về cơ sở kinh doanh:

  • Đảm bảo điều kiện về an toàn phòng chống cháy nổ, phòng độc và vệ sinh môi trường;
  • Đảm bảo về trật tự, an toàn công cộng;
  • Địa điểm kinh doanh không nằm trong khu vực cấm theo quy định của pháp luật.
  • Như vậy, để kinh doanh homestay, sau khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh, cần làm cam kết với các nội dung trên và nộp cho cơ quan công an cấp quận/ huyện trở lên để có thể kinh doanh homestay theo quy định của pháp luật.

 5. Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC

  Địa điểm: Phòng cảnh sát PCCC quản lý địa bàn của bạn
  Hồ sơ: Đơn đề nghị kiểm tra an toàn PCCC, Hồ sơ quản lý công tác PCCC, Bản cam kết, Bảng theo dõi học và thực tập phương án chữa cháy, Hợp đồng thuê nhà photo, Chứng minh thư nhân dân photo, Giấy đăng ký kinh doanh photo

  Yêu cầu của Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay);

  • Yêu cầu chung: Dễ tiếp cận, thuận tiện; Đảm bảo an ninh, an toàn; Xây dựng vững chắc; Thông thoáng, ánh sáng và chiếu sáng tốt; Có bảng tên đặt ở nơi dễ thấy.
  • Diện tích phòng ngủ, phòng vệ sinh và phòng tắm:Phòng một giường đơn 8 m2. Phòng hai giường đơn hoặc một giường đôi 10m2, tăng 4 m2 cho mỗi giường thêm. Phòng vệ sinh và tắm chung 3 m2.
  • Trang thiết bị, tiện nghi. Phòng ngủ: Trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt; Bài trí hợp lý; Thông gió tốt; Đèn điện, công tắc bố trí thuận tiện; Quạt điện; Cửa có chốt an toàn bên trong;

Nội thất homestay bên trong phải đảm bảo

Giường hoặc đệm ngủ có kích thước tối thiểu 0,9 m x 2 m cho một người; 1,5 m x 2 m cho hai người; Đệm dày 10 cm, có ga bọc, chất lượng tốt; Chăn có ga bọc, gối có vỏ bọc; Bình nước uống và một cốc thủy tinh cho mỗi khách; Móc hoặc giá treo quần áo; Lưới chống muỗi hoặc màn; Thùng rác có nắp; Vật dụng cho một khách gồm: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng. Phòng vệ sinh và tắm chung: Bình quân năm khách có một phòng vệ sinh và tắm chung; Trang thiết bị chất lượng khá, hoạt động tốt; Tường ốp gạch men 2 m; Sàn lát bằng vật liệu chống trơn; Quạt thông gió; Đèn điện; Ổ cắm điện an toàn; Chậu rửa mặt và gương soi, vòi nước, nước nóng, xà phòng; Vòi hoa sen; Móc treo quần áo hoặc khăn các loại; Bàn cầu, giấy vệ sinh; Thùng rác có nắp.

Thông tin giá cả về dịch vụ phải công khai rõ ràng;

• Dịch vụ và mức độ phục vụ: Dịch vụ: Bảng niêm yết giá buồng, giá dịch vụ (nếu có); Bảng niêm yết nội quy; Có tủ nhiều ngăn cho khách sử dụng, mỗi ngăn một chìa khóa; Cung cấp thông tin cần thiết cho khách. Mức độ phục vụ: Thay ga bọc đệm, bọc chăn, vỏ gối ba ngày một lần hoặc khi có khách mới; Cung cấp đủ nước sạch 24/24h.
• Người quản lý và nhân viên phục vụ: Người quản lý phải qua lớp tập huấn về quản lý lưu trú du lịch, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; Nhân viên phục vụ phải qua lớp tập huấn nghiệp vụ trừ trường hợp có bằng cấp, chứng chỉ do cơ quan đào tạo có thẩm quyền cấp; Khuyến khích biết ngoại ngữ.

Thực hiện đúng các quy định;

• Bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
• Thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền.
• Phương pháp đánh giá: Nguyên tắc đánh giá: Các tiêu chí qui định đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, trong biểu điểm đều phải được chấm điểm như sau: Chấm điểm 0 đối với tiêu chí không có hoặc không đạt yêu cầu; Chấm điểm 1 đối với tiêu chí đạt yêu cầu.
• Tổng điểm tối thiểu: Cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê khi 95% các tiêu chí trong tổng số các tiêu chí yêu cầu đạt 1 điểm, tức là đạt 53 điểm.

Căn cứ theo Điều 65

Luật Du lịch có quy định trong thời hạn ba tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh, các cơ sở lưu trú du lịch phải gửi một bộ hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch sở tại để thẩm định, xếp hạng hoặc trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, xếp hạng cho cơ sở lưu trú. Đối với hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp, trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Tổng cục Du lịch một bộ.(nguồn luatsuhatinh)

Chia sẻ bài viết:

Bài viết này có một bình luận

Trả lời