Kinh tế Việt Nam là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về sự phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bất chấp dịch bệnh kinh tế Việt Nam vẫn đặt tăng trưởng trong năm 2020.

Những thông tin về Kinh tế sau dịch bệnh

Cổng thông tin nổi tiếng Nikkei của Nhật Bản cho biết thêm; Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á; đạt tăng trưởng dương trong năm 2020.

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales đã đưa ra đánh giá trên. Trong Báo cáo triển vọng kinh tế mới công bố; Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) cũng chỉ ra rằng. “Việt Nam; là nền kinh tế duy nhất khu vực Đông Nam Á; có mức tăng trưởng dương trong năm 2020, dự báo GDP tăng 8% vào năm 2021”.

Mới đây, tờ Le Figaro (Pháp) đánh giá; Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất thế giới trong năm 2020. Đất nước hình chữ S duy trì tăng trưởng dương ở mức; 2,9% trong bối cảnh COVID-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu.

Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế 2021

Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới về chỉ số kỳ vọng kinh tế khi đạt mức 45%, xếp sau Nigeria và Azerbaijan.

Thông tin trên là kết quả cuộc khảo sát của Hiệp hội quốc tế Gallup International mới công bố. Cuộc khảo sát được thực hiện với 38.000 người tại 41 quốc gia trên thế giới.

Nhận định được đưa ra trước những kết quả Việt Nam đã đạt được trong năm 2020. Cụ thể, dù suy giảm mạnh về tăng trưởng và hầu hết các chỉ tiêu, Nước ta đã nằm trong số hiếm hoi các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng GDP với 2,91%; lạm phát dù cao nhất trong 5 năm qua, song vẫn trong phạm vi cho phép của Quốc hội đề ra, đạt dưới 4%…

Theo Gallup International, chỉ số kỳ vọng kinh tế cao nhất được ghi nhận ở Nigeria (58%), theo sau đó là Azerbaijan (47%). Tỷ lệ kỳ vọng kinh tế thấp nhất được ghi nhận ở Anh, Bulgaria và Italy với tỷ lệ lần lượt là -62% và -59%.

Cũng theo kết quả khảo sát của Gallup International, 25% số người được hỏi mong đợi kinh tế phục hồi vào năm 2021, 46% cho biết đã chuẩn bị cho một năm đầy khó khăn.

Những thuận lợi cho kinh tế phát triển tại Việt Nam

Việt Nam được dự báo dẫn đầu với chỉ số tăng trưởng có thể đạt 108,4. Bên cạnh đó, S&P Global cũng dự báo, kinh tế Việt Nam tăng 10,9% trong năm sau, mạnh hơn bất kỳ nền kinh tế nào khác tại châu Á – Thái Bình Dương.

Chuyên gia Yuta Tsukada thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản nhận định: “Nhiều công ty toàn cầu đang đổ xô vào Việt Nam, đây là một lợi ích cho xuất khẩu”.

Tham khảo nguồn VTV

Đây chính là điều kiện cho các mặt hàng nông, thủy sản bùng nổ về xuất khẩu; vì đây là thời điểm nguồn lương thực dự trữ các nước đã cạn kiệt vì dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng.

Việt Nam ta đã khống chế dịch bệnh rất tốt; đây là cú đấm thép cho ngành dịch vụ, du lịch thời gian tới. Thu hút nguồn vốn đầu tư lớn, niềm tin mãnh liệt cho những chuyến du lịch tại Việt Nam.

Mời xem thêm

Bạn làm gì để sống sót qua mùa dịch bệnh Covid-19

Kinh doanh gì sau dịch bệnh

 

Chia sẻ bài viết:

Trả lời