Cá kho Làng Vũ Đại một cái tên người nghe xong ai cũng đều nhận ra; những niêu cá kho này cũng nổi tiếng không hề thua kém một tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao.

Đã tìm được chiếc mặt nạ để kho cá Hà Nam

Làng Vũ Đại trước đây hiện là Xã Hòa Hậu, Huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam; đây là quê hưởng của Nam Cao cùng với tác phẩm văn học nổi tiếng là “ Chí Phèo”.

Cuộc sống người dân nơi đây từ lâu; đã có món ăn truyền thống rất nổi tiếng đó là Cá kho trong niêu. Trong quá trình kho cá gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là; khói bay mịt mù làm cay mắt, khó thở.

Với những khó khăn đó nhiều người; đã lên mạng tìm hiểu và mua được chiếc mặt nạ đeo vào chống khói, bụi rất tuyệt vời; làm cho một quy trình kho cá xuyên suốt liên tục trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Trong dịp tết, khi đến đây du lịch, du khách sẽ chứng kiến một khung cảnh; mờ ảo, khói ngun ngút tỏa đi từng ngả cùng với; sự nhộn nhịp cuộc sống của người dân nơi đây.

Món cá kho Làng Vũ Đại

Cá được lựa chọn để kho phải đạt được những yêu cầu khắt khe; Phải là cá trắm đen, nuôi ít nhất 3 năm, khỏe mạnh và nặng từ 3,5 kg trở lên.

Đây là loại cá không ăn tạp, chúng chỉ ăn ốc và với cân nặng như trên thì cá sẽ ít xương dăm, thịt cá dày, thơm.

Cá được sơ chế, rửa sạch sẽ và chặt từng khúc vừa vặn xếp vào niêu đất sau đó pha chế gia vị trộn vào niêu cá.

Cá kho Làng Vũ Đại được đặt trên bếp củi và đốt đều lửa liên tục 12 tiếng, tránh lửa quá mạnh làm cho nước cốt trong niêu trào ra ngoài.

Niêu cá khi hoàn chỉnh phải đảm bảo các yếu tố thịt chắc xương nhừ, cá có màu vàng cánh gián, hương vị thơm ngon, đậm đà, ăn cùng với cơm trắng thì hết ý. Niêu cá kho là món ăn dân dã, món quà quê bình dị mà tinh túy

Món cá kho này niêu nhỏ có giá bán từ 500.000đ, niêu lớn hơn từ 1.500.000đ. Người mua không cho là mắc vì để có một niêu cá kho này người làm mất rất nhiều kỳ công.

Nếu bạn có dịp đến đây du lịch thì không nên bỏ qua món ăn nổi tiếng này, Mina house chúc bạn có những chuyến đi du lịch thú vị và khám phá được nhiều điều mới lạ.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời