Nha tron lap rap co dep khong

5 lợi thế khiến nhà tròn lắp ráp được dựng ở Bắc Cực?

Lượt xem :

views
8

“Nhà tròn lắp ráp có đẹp không?” là băn khoăn của tất cả doanh chủ khi xem xét đầu tư, bởi kinh doanh du lịch phải đặt yếu tố đẹp lên hàng đầu.

Để biết đáp án, hãy cùng team Mina House ngắm nhìn series ảnh ngôi nhà tròn lắp ráp nổi tiếng nhất thế giới – “Nhà xanh” của gia đình Hjertefølger (Na Uy).

Con người khao khát được du lịch để nhìn ngắm kỳ quan của thiên nhiên.

Nhưng, có những địa điểm quá khắc nghiệt để dựng được một nơi trú thân; ví dụ như Bắc Cực.

Nhưng, có người đã làm được chuyện đó.

Đó là gia đình Hjertefølger, bằng cách tận dụng lợi thế của nhà tròn lắp ráp.

1) Mái vòm ngắm cực quang nổi tiếng nhất thế giới

Nhắc đến ngắm cực quang dưới mái vòm trong suốt là nhắc đến ngôi nhà của gia đình Hjertefølger.

Vào năm 2013, nhà Hjertefølger di chuyển từ đảo Sandhornøya (Na Uy) đến đến Sandhornøya; một hòn đảo nằm ở Bắc Na Uy, thuộc về vùng Bắc Cực.

Họ xây dựng một căn “nhà xanh” thân thiện môi trường; dùng bùn và gỗ; lắp pin năng lượng mặt trời để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Họ tốn 340.000 euro (gần 9 tỷ đồng) để dựng nên “nhà xanh”.

Sau đó, gia đình Hjertefølger vẫn đối mặt thử thách rất lớn: làm cách nào bảo vệ căn “nhà xanh” khỏi cơn gió xoáy lạnh giá, những trận bão tuyết lớn; và tia UV độc hại của miền đất lạnh lẽo nhất thế giới?

Đáp án của họ là: bảo vệ gia đình bằng cách dựng lên nhà tròn lắp ráp. 

Nha tron lap rap co dep khong

Nhà tròn lắp ráp có đẹp không? Chúng ta hãy nhìn căn “nhà xanh” của gia đình Hjertefølger dưới bầu trời Cực quang và tự có câu trả lời

Vậy, xét từ góc độ của gia đình Hjertefølger – một người đầu tư, một người xây nhà, kinh doanh du lịch; thì nhà tròn lắp ráp có những ưu điểm gì, khiến họ lựa chọn cho công trình của mình?

Ưu điểm của nhà tròn lắp ráp đến từ 5 điều sau.

2) 5 ưu điểm của nhà tròn lắp ráp

2.1) Ưu điểm thứ 1: Chi phí chỉ bằng 1/3 so với xây dựng truyền thống 

2.1.1) Chi phí tại Na Uy

Để dựng một căn nhà ở được, rộng gần 200 mét vuông, theo lối xây truyền thống tại Na Uy; trung bình chủ nhà phải bỏ ra khoảng 300.000 euro (khoảng 7.8 tỷ).

Cùng với diện tích 200 mét vuông như thế, chi phí nguyên liệu để dựng nhà tròn lắp ráp (cao khoảng 8 mét, đường kính 15 mét) là khoảng 6.000 euro (130 triệu).

Cộng thêm chi phí di chuyển, thi công, bảo dưỡng ở những địa điểm khắc nghiệt (như Bắc Na Uy); chi phí sẽ tăng lên xấp xỉ 1 tỷ.

So sánh 2 lựa chọn, thì chi phí nhà tròn lắp ráp quá rẻ; chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/6 so với lối xây truyền thống.

Nha tron lap rap co dep khong

Mái tròn lắp ráp của gia đình Hjertefølger được làm từ 832 mét nhôm, 360 tấm kính cường lực dày 6mm, giúp tiết kiệm chi phí so với lối xây dựng truyền thống 

2.1.2) Chi phí tại Việt Nam

Còn ở Việt Nam thế sao? Bài toán không có gì khác.

Tại Sapa, những người từng đầu tư du lịch ở Mường Hoa đều biết; để xây dựng những khu nghỉ dưỡng cách trung tâm 10km như Topas Ecolodge là chuyện không hề đơn giản.

Nếu tại trung tâm Sapa, 1 tỷ có thể xây dựng nhà 1 trệt 2 lầu; thì ở thung lũng Mường Hoa, 1 tỷ chỉ đủ làm căn bungalow cho gia đình 5 người, diện tích khoảng 70m2 đến 90m2.

Chỉ một đầu việc nhỏ là vận chuyển xi măng; cát đá từ thành phố xuống thung lũng Mường Hoa cũng tốn gấp đôi so với xây dựng ở ngay trung tâm.

Dù khoảng cách không xa, nhưng di chuyển lại rất khó khăn.

Ngoài tiền xe vận chuyển; nhà đầu tư còn phải trả phí nhân công để vác từng bao xi măng, chở từng khối cát, từng viên gạch từ đường lớn đi bộ vào đường nhỏ, đường mòn.

Có quá nhiều thứ tiền “chìm” phát sinh khi xắn tay vào làm; khiến biết bao nhà đầu tư bị hãm vô cảnh “khốn đốn” ngoài khả năng dự đoán.

Chi phí quá cao chính là lý do đầu tư du lịch tại nơi xa xôi hẻo lánh chỉ dành cho các “ông lớn”; còn nhà đầu tư nhỏ lẻ phải “chùn tay”.

Nhưng, nếu sử dụng nhà tròn lắp ráp, tại Sapa, chủ đầu tư sẽ chỉ tốn khoảng 100 triệu – 150 triệu cho căn 80 mét vuông; chỉ bằng 1/3 đến 1/6 so với dựng nhà truyền thống.

Lợi thế chi phí chính là lý do vì sao ở châu Âu, Úc, Mỹ, các nhà đầu tư nhỏ rất ưa chuộng nhà tròn lắp ráp.

2.2) Ưu điểm thứ 2: Tốc độ xây dựng chỉ bằng 1/10 thời gian trung bình 

Để xây dựng “nhà xanh” từ gỗ và bùn; gia đình Hjertefølger mất 1 năm 6 tháng.

Sau đó, họ bảo vệ “nhà xanh” bằng mái tròn lắp ráp; họ thi công trong 3 tuần.

Cùng một diện tích, tốc độ dựng nhà tròn lắp ráp chỉ bằng 1/10 so với lối xây truyền thống.

Nha tron lap rap co dep khong

Nhà tròn lắp ráp của gia đình Hjertefølger được hoàn thành trong 3 tuần, nhanh gấp 5  – 10 lần so với dựng ngôi nhà bình thường (3 – 6 tháng)

Tại Việt Nam, xây dựng cơ sở lưu trú nhỏ (1 nhà, 1 trệt) theo phương pháp truyền thống có thể mất từ 1 tháng đến 6 tháng tùy vào địa điểm và thiết kế.

Nhưng nếu dùng nhà tròn lắp ráp; dựng các công trình cỡ nhỏ, từ 80 đến 100 mét vuông; căn nhà có thể hoàn thành trong 4 – 5 ngày.

Lợi thế về tốc độ của nhà tròn lắp ráp là một điều hấp dẫn chủ đầu tư; vì họ hiểu rõ, không còn gì nhức đầu bằng việc chờ làm nhà.

6 tháng xây dựng có nghĩa là 6 tháng “chôn cứng” cục tiền 500 triệu, 1 tỷ; không cách gì sinh ra doanh thu được.

Thế nên, tốc độ là một trong những lý do nhà đầu tư chọn nhà tròn lắp ráp thay vì cách xây dựng truyền thống; vì tiết kiệm được 1 tháng làm nhà đồng nghĩa với việc tiết kiệm được cả trăm triệu.

2.3) Ưu điểm thứ 3: Dựng được ở những địa điểm “hiểm hóc” nhất 

Để xây cơ sở lưu trú, bước đầu tiên nhà thầu phải khảo sát địa chất.

Những nơi đất lún, đất yếu, đất bùn rất khó để làm móng xây nhà cao.

Hoặc nếu có làm được thì cũng đội chi phí lên.

Đây chính là lý do vì sao dù Việt Nam có nhiều địa điểm du lịch vô cùng đẹp, có sức cuốn hút; nhưng lại chẳng có ai đủ gan đầu tư khách sạn, homestay, dorm.

Không phải doanh chủ không biết, càng không phải họ không muốn; mà chỉ đơn giản là không thể, vì địa thế quá “hiểm hóc”.

Nhà tròn lắp ráp giải quyết xuất sắc bài toán đó.

Vì dựng nhà tròn lắp ráp không cần móng. Yêu cầu lớn nhất khi dựng nhà tròn lắp ráp là có mặt phẳng đủ rộng; bởi kết cấu mái tròn đã có sức bền rất tốt khi dựng trên đất.

Bên cạnh đó, khung nhôm làm nhà có vòng đời lên tới hơn 100 năm và không cần bảo trì quá thường xuyên.

Vì vậy, nhà tròn lắp ráp phù hợp với những nơi có địa thế hơi “hiểm hóc”, như Sapa, Đà Lạt.

Nha tron lap rap co dep khong

Địa thế gồ ghề nơi gia đình Hjertefølgers dựng nhà tròn lắp ráp

Đặc biệt, tại những vùng đất thường xuyên phải chịu bão, như Nam Định, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Nha Trang, Bình Thuận, Quảng Nam… doanh chủ có thể đặt chất liệu tốt hơn, đủ để chống lại sức bão cấp 12; giống như cách gia đình Hjertefølger làm nhà bằng kính cường lực loại tốt; đủ để chịu đựng lượng tuyết nặng 400 kg trên mét vuông (4KN/m2); và những trận gió mạnh lên tới 31 mét trên giây (31m/s) thường xuyên hoành hành ở Bắc Cực.

2.4) Ưu điểm thứ 4: Giúp lan truyền thương hiệu gấp 10 – 1000 lần 

Nhà tròn lắp ráp đã đưa tên tuổi của gia đình Hjertefølgers đi khắp thế giới.

Khi tìm cụm từ “Hjertefølgers”, Google cho ra khoảng 20.000 kết quả; 1.500 hình ảnh, 2000 video, tất cả đều nói về ngôi nhà độc đáo của họ.

Nhờ căn nhà có một không hai; tên tuổi và gương mặt của Hjertefølgers xuất hiện ở mọi kênh truyền thông lớn nhỏ, từ báo mạng như inhabitat.com, đến TEDxtalk, lên Barcoft TV…

Nha tron lap rap co dep khong

Ngồi trong nhà, ngắm mặt trăng treo trên dãy núi tuyết của Bắc Cực – khung cảnh tuyệt mĩ này đã đưa cái tên Hjertefølgers đi khắp thế giới

Tại Việt Nam; những người tiên phong dựng nhà tròn lắp ráp cũng thu được kết quả tuyệt vời tương tự.

Căn “Nhà bong bóng” ngụ tại Thung Lũng Mây từ tháng 3/2019 đã trở thành “hot trend” để khách du lịch Đà Lạt check-in.

Với kết cấu mái vòm sang đẹp; nhà tròn lắp ráp luôn mang điều kỳ diệu về mặt hình ảnh khi truyền thông.

Không cần quảng cáo; “Nhà bong bóng” đã lên những website du lịch có tiếng như ivivu.com, được review ở kenhhomestay.com, diadiemanuong.com.vn.

Hình ảnh ngôi nhà do khách hàng tự chụp đã đạt hàng ngàn lượt share trên mạng xã hội Facebook, Instagram.

Nhà tròn lắp ráp là gì Mina House

Hình ảnh đẹp xuất sắc của “Nhà bong bóng” tràn ngập mạng xã hội chính là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Nhà tròn lắp ráp có đẹp không?”

2.5) Ưu điểm 5: Thỏa mãn mọi giác quan của khách du lịch 

2.5.1) Một nhu cầu khách du lịch nào cũng có

Con người có một nhu cầu, đó là nhu cầu “contentment” – hạnh phúc bằng cách chấp nhận hiện tại.

Nhưng khi đi làm, dưới áp lực cơm áo gạo tiền, gần như họ không cách nào “contentment”; bởi trời quá nóng, việc quá nhiều, tiền quá thiếu, và nợ quá hạn.

Con người thường chỉ cảm thấy “contentment” – chấp nhận hiện tại khi họ ở một nơi khí hậu vừa phải; gió mát hiu hiu, có thiên nhiên đẹp, có đồ ăn ngon, có tình bạn, có tình yêu.

Khi đó, họ thấy hài lòng và thỏa mãn từ sâu bên trong tâm hồn; dù họ không biết tại sao.

Nha tron lap rap co dep khong

Con người đi du lịch để tìm trải nghiệm “contentment”: hạnh phúc với đồ ăn thức uống ngon, khí hậu dễ chịu, kết nối với thiên nhiên

Đó là lý do tại sao có nền du lịch, để đáp ứng nhu cầu “contentment” của con người.

Dù ở Dubai hay ở Sài Gòn, dù là khách sạn 5 sao hay homestay; nguyên lý cốt lõi vẫn không bao giờ thay đổi: làm khách hàng thỏa mãn về thiên nhiên, không khí, nhiệt độ, thức ăn, nước uống; để khách hàng cảm thấy hạnh phúc.

2.5.2) Nhà tròn lắp ráp là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu đó

Nhà tròn lắp ráp là phương tiện hoàn hảo để đáp ứng nhu cầu “contentment” này.

Bằng thiết kế đẹp, thu hút ánh nhìn, lớp kính trong suốt; khách du lịch được thỏa mãn nhu cầu ấm áp, ăn ngon, uống ngon, có không gian riêng tư, mà vẫn kết nối trọn vẹn với thiên nhiên.

Khao khát được thỏa mãn chính mình là nguyên nhân để mỗi năm có hàng nghìn người tìm được đến Na Uy; đi tàu qua đảo, bước vào đất Bắc Cực; để được nằm dưới mái vòm trong suốt, ngẩn ngơ nhìn cực quang sáng rực rỡ xuyên thủng bầu trời.

Vừa an toàn, vừa được cảm giác như đang sống trong thế giới viễn tưởng; vừa có không gian ấm áp bên trong, vừa có lớp kính trong suốt để kết nối với tự nhiên tĩnh lặng bên  ngoài; là 2 điều kiện cần và đủ để thỏa mãn những khách hàng khó tính nhất.

Nha tron lap rap co dep khong

Không ai cưỡng được sự rung động khi trực tiếp nhìn ngắm cực quang dưới bức tường kính trong suốt tại nhà Hjertefølgers

Khách du lịch Việt không hề ngoại lệ.

Dù là trái tim nhạy cảm hay sắt đá; dù là đàn ông hay phụ nữ, cũng đều khao khát được sống những ngày lãng mạn: được ngắm bầu trời đêm xanh xanh trong trẻo; uống một cốc trà nóng, rồi ngã người xuống nệm, ôm người yêu ngủ giấc thật yên lành, cất mọi nỗi lo đi xa thật xa, chỉ còn sự bình yên lặng lẽ trôi qua.

Nha tron lap rap co dep khong

Nhà tròn lắp ráp là nơi khách du lịch có thể vừa thưởng thức cốc trà nóng, vừa ngủ ngon dưới bầu trời sao 

DOANH CHỦ CÓ MUỐN LÀM HAY KHÔNG? 

Vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Nhà tròn lắp ráp có đẹp không?”

Trong các loại hình xây dựng, nhà tròn lắp ráp là thiết kế có hình khối đẹp nhất mà nhà đầu tư có được với mức tiền bỏ ra.

Không chỉ đẹp, mà với 5 lợi thế cạnh tranh rất mạnh ở trên; đầu tư nhà tròn lắp ráp để kinh doanh du lịch là mối quan tâm của không ít doanh chủ; và đây cũng là xu hướng của ngành du lịch trong 5 năm tới (2020 – 2025).

Nhưng, ngày xưa, tại Việt Nam, không có đơn vị nào chuyên thực hiện nhà tròn lắp ráp; nên dù thích, thì việc dựng nhà rất khó khăn.

Hiện nay, đã xuất hiện những đơn vị chuyên thi công, và Mina House là một trong những công ty tiên phong.

Trong ba yếu tố thiên thời – địa lợi – nhân hòa đã có đủ 2: thiên thời (xu hướng) và địa lợi (có doanh nghệp hỗ trợ).

Câu hỏi bây giờ chỉ là “nhân hòa”: Doanh chủ có muốn làm hay không?

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *